Xuyên suốt hơn 20 năm hình thành, phát triển và hội nhập, Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại luôn xác định, chất lượng đào tạo là giá trị nền tảng, giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động của nhà trường. Các ngành đào tạo trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, như: Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh xăng dầu và gar, Maketing thương mại…từ lâu đã trở thành thương hiệu thế mạnh của nhà trường.


Hơn 90% sinh viên ra trường có việc làm phù hợp

Năm nay tiếp tục phát huy tiềm lực của mình, cũng như xuất phát từ nhu cầu nhân lực của thị trường việc làm, các ngành: Kinh doanh xuất nhập khẩu và ngành Logisctics sẽ được nhà trường chú trọng đầu tư đào tạo. Tiêu chí thể hiện rõ nét về chất lượng đào tạo của đơn vị giáo dục cao đẳng, đại học hiện nay không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy trình độ kiến thức cho sinh viên mà còn cả ở công tác dự báo, định hướng các ngành nghề tuyển sinh, đào tạo sao cho đúng và trúng với nhu cầu lao động việc làm. Tức là, tuyển sinh, đào tạo phải gắn liền nhu cầu tuyển dụng.

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại dự lễ ký Bản ghi nhớ với đối tác của Trường để đi thực tập

Với vai trò sứ mệnh là nơi đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ trên phạm vi cả nước, những năm qua Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại đã và đang thực hiện rất tốt các tiêu chí đó. Các ngành nghề: Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Maketting thương mại, Thuơng mại điện tử, Tài chính doanh nghiệp, Kế toán doanh nghiệp...hàng năm đều đạt tỷ lệ hơn 90% sinh viên ra trường có việc làm phù hợp. Nhiều ngành nghề đã trở thành thương hiệu đào tạo của nhà trường như: Kinh tế xuất nhập khẩu, Quản trị doanh nghiệp thương mại....

Đạt được những kết quả tích cực đó, trước hết phải kể đến vai trò cống hiến tận tâm của đội ngũ gần 20 PGS, TS và 200 Ths của nhà trường. Giàu kinh nghiệm thực tiễn, luôn có phương pháp giảng dạy hiện đại, đổi mới nội dung trong từng bài giảng, đội ngũ giảng viên của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại đang không ngừng  góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và xây dựng một môi trường học tập thân thiện và tiên tiến.

Lễ khánh thành và bàn giao Trung tâm đào tạo theo chuẩn quốc tế

Bên cạnh đó thì nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực hành cao. Nhờ đó mà các em sinh vên trong trường không ngừng được bồi đắp, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành chuyên môn, kết hợp các kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp và năng lực ngoại ngữ, tin học. 

Ngoài ra, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại cũng thường xuyên tổ chức lấy ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, cựu sinh viên, các tổ chức nghề nghiệp trong và ngoài nước về chương trình đào tạo, giúp việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, phù hợp xu thế phát triển và hội nhập. Nhờ vậy mà các sản phẩm đào tạo của nhà trường luôn tìm được tiếng nói chung với nhu cầu của thị trường việc làm. Sinh viên ra trường luôn được các doanh nghiệp tuyển dụng đón nhận và đánh giá cao.

Năm nay, Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại có 3.320 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả kì thi THPT Quốc gia sẽ là cơ hội rộng mở để các em học sinh tiếp cận, lĩnh hội các ngành học chuyên sâu và có tính định hướng nghề nghiệp cao. Trong đó đáng chú y là hai ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu và ngành Logictics.

PGS.TS Nguyễn Đức Minh, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Lễ bàn giao công trình

Nếu như, ngành kinh tế xuất nhập khẩu  (tên gọi mới là kinh tế thương mại) từ lâu đã trở thành ngành mũi nhọn trong công tác tuyển sinh và đào tạo của nhà trường thì Ngành Logistics được nhận định là ngành đang nổi với nhiều ưu thế hấp dẫn. Hiên nay ở nước ta, Logistics đang dần khẳng định vai trò to lớn trong sự phát triển kinh tế. Với con số lợi nhuận cao lên đến hàng tỷ đô la mỗi năm, logistics đang nằm trong 12 nhòm ngành được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên hỗ trợ phát triển. Và đồng thời là ngành dịch vụ kinh doanh hấp dẫn của nhiều công ty trong và ngoài nước.

Sinh viên học ngành Logistics tại Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại sẽ được trang bị,  nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, về hội nhập kinh tế quốc tế và kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ logistics quốc tế. Từ đó sẽ có năng lực triển khai thực hiện, tham gia giải quyết các vấn đề chuyên môn cụ thể trong lĩnh vực logistics như: quản lý chuỗi cung ứng, cách vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ hàng hóa, quản trị nhân sự, khai thác vận tải đa phuơng thức, giao nhận vận

Không ngừng đầu tư mở rộng hạ tầng cơ sở

Là đơn vị trực thuộc Bộ Công thương, trong quá trình phát triển với mục tiêu mang đến cho sinh viên một môi trường học tập hiện đại, chuyên nghiệp, trường CĐ Kinh tế Đối ngoại đã không ngừng đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở. Ngoài cơ sở chính với quy mô bề thế nằm ở đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận,  TP HCM) thì hiện nay trường đã mở rộng thêm 3 cơ sở trên địa bàn TP HCM và 1 cơ sở  ở TP Cần Thơ. Hiện Trường có 8 phòng chức năng, 4 Khoa, 2 bộ môn, 2 trung tâm với 11 chuyên ngành đào tạo, 4 phòng thực hành hơn 400 máy vi tính với phần mềm mô phỏng doanh nghiệp giúp sinh viên tiếp cận thực tiễn công việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Một trong những Cơ sở đào tạo khang trang của Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại

Ngoài giờ lên lớp, sinh viên có thể học tập, nghiên cứu tại thư viện, khu tự học của trường với diện tích hơn 200m2 được trang bị hơn 17.000 đầu sách tham khảo, 150 đầu sách giáo trình do nhà trường biên soạn. Hệ thống wifi và máy tính truy cập thông tin được trang bị tại tất cả các cơ sở, tạo điều kiện cho sinh viên tra cứu tài liệu học tập và khai thác thư viện số.

Sinh viên thực hành tại phòng máy

Có thể khẳng định, những chủ trương, cách làm, đến việc mạnh dạn đầu tư hạ tầng cơ sở cho thấy Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại đang thể hiện quyết tâm đào tạo ra các thế hệ sinh viên có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực hành cơ bản, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.  Và từng bước đưa Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại trở thành một trong những cơ sở vững mạnh về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước, hướng đến các chuẩn mực đào tạo ngang tầm với các nước trong khu vực. Đồng thời phấn đấu trở thành một trường đại học chuyên sâu về đào tạo lĩnh vực kinh tế đối ngoại trong tương lai.


Trích nguồn:Báo Dân Sinh