Tìm kiếm

Khoa Thương mại Quốc tế hiện đang đào tạo 3 Chuyên ngành: Kinh doanh Xuất nhập khẩu, Logistics quốc tế và Thu mua. Sau 3 năm học, nhiều thế hệ sinh viên tốt nghiệp đã có những cơ hội việc làm tốt, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nhiều phản hồi tốt từ phía doanh nghiệp về sinh viên của trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại cho rằng các bạn sinh viên được trang bị các kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng chuyên môn tốt, năng động và thích nghi nhanh với môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Cho đến nay có nhiều thế hệ đã rất thành công trên con đường phát triển sự nghiệp, có những vị trí cao trong doanh nghiệp hoặc cũng nhiều bạn đang làm chủ doanh nghiệp của mình. Để có được những kết quả như trên là do sinh viên đã được học tập trong một môi trường hiện đại, năng động, sáng tạo. Ở đó có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, luôn tâm huyết với nghề; có một chương trình đào tạo được xây dựng phù hợp với người học và đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp; có nhiều hoạt động ngoại khóa... Dưới đây là một số chia sẻ của các cựu sinh viên các ngành thuộc khoa Thương mại Quốc tế.

Cựu sinh viên Diệp Gia An

K21 ngành KDXNK hiện đang công tác tại TNHH Hana Logistics


“Chặng đường 3 năm không dài, không ngắn, nhưng đối với mình nó vô cùng quan trọng. Có 3 điều mình muốn chia sẻ với các bạn:
1. Hãy cố gắng học thật tốt kiến thức trong trường: Những kiến thức mình tích lũy được trong quá trình học tập tại trường, đã tự tin bước ra đi làm đúng chuyên ngành đã học và tất cả kiến thức được học thì mình đều áp dụng hàng ngày vào công việc.
2. Trải nghiệm thật nhiều: Đừng ngại dấn thân và trải nghiệm, đặc biệt khi chúng ta còn trẻ, chúng ta càng cần thử nhiều, thử sớm, để tìm ra mục đích cuộc đời sớm. Vì đến khi trưởng thành, phải ổn định cuộc sống, chúng ta sẽ không còn nhiều thời gian để thử như khi còn trẻ nữa đâu.
3. Bồi đắp kỹ năng mềm: Trong 3 năm học tập tại trường, hãy tham gia thêm các hoạt động xã hội và hoạt động ngoại khóa bên ngoài. Để bồi đắp kĩ năng mềm, sự năng động, khả năng linh hoạt, để xây dựng networking, mối quan hệ với các anh chị giỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau bên ngoài xã hội, để rèn luyện thêm sự tự tin. Ba năm học tập tại Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại là khoảng thời gian mà em trân trọng và biết ơn nhất. Hy vọng đó là khoảng thời gian cho tất cả những sự chuẩn bị và bứt phá trên con đường tương lai phía trước của các em.

 


 

Bạn Đào Xí Lâm - Sinh viên K23 CLC ngành KDXNK
(Bạn Đào Xí Lâm- Nhân viên thứ 3 từ bên trái)

Hiện là chuyên viên khai thác hàng Nguy hiểm DGs tại Công ty Nippon Express


“Chương trình đào tạo của Nhà trường và Khoa Thương mại quốc tế rất phù hợp với chúng em, những kiến thức được các Thầy Cô chia sẻ đã giúp em tự tin thực tập tốt tại doanh nghiệp và đã được nhận vào làm việc sau lần phỏng vấn đầu tiên”.

 

Chia sẻ của bạn Đặng Trương Nhật Long (Sinh viên K23 CLC ngành Kinh doanh Xuất Nhập khẩu - Hiện là chuyên viên Khai báo thủ tục Hải quan tại Công ty TTHN DV Logsictics Ánh Dương):“Ngoài những nội dung em được học trên lớp, trong các môn học chuyên ngành, sự định hướng của các Thầy, Cô đã giúp em có nhiều động lực để tốt nghiệp làm việc trong ngành và em đã được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp sau 3 tháng thực tập”

 


 

Bạn Lưu Nguyệt Bội cựu sinh viên lớp KDXNK lớp 24A-CLC

Hiện đang làm nhân viên chứng từ tại công ty Điện Biên Phủ


“Đây là một lời nhắn từ một cựu sinh viên đã trải qua những kỷ niệm quý báu ở trường và muốn chia sẻ một chút cảm xúc với các em: Sau một năm tham gia vào thị trường lao động với vị trí là nhân viên chứng từ của một công ty FWD, chị thấy mối liên hệ giữa lý thuyết mà các thầy cô đã giảng dạy ở trường hầu hết đều giống với việc làm thực tế. Vì vậy, việc học chăm chỉ sẽ giúp các bạn có được cái nhìn tổng quan về ngành mình đang học, sau này khi đi làm sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn.
Mỗi cơ hội là một bước tiến, hãy đón nhận khi cơ hội đến. Hãy tận dụng việc làm việc nhóm, cùng nhau trao đổi, học hỏi nhiều hơn và tích luỹ cho mình thật nhiều kỹ năng nha.
Ngoài ra, hãy tận hưởng mỗi khoảnh khắc của cuộc sống sinh viên, đừng ngần ngại mở rộng mối quan hệ xã hội. Hãy khám phá Sài Gòn này, tổ chức những buổi tiệc nhỏ hay chỉ đơn giản là chạy deadline ở quán cafe với bạn bè. Đây là cơ hội để ta vui vẻ, học hỏi và trải nghiệm những điều điên rồ nhất. Đừng để áp lực và nỗi lo làm mờ đi những khoảnh khắc tuyệt vời này.
Chúc các em luôn may mắn và thành công trong mọi bước đi trên hành trình của mình.”

 


Trong đợt tháng 12/2023 các bạn sinh viên K25 vừa hoàn thành thủ tục tốt nghiệp với thời gian thực tập 3 tháng tại doanh nghiệp và bài báo cáo thực tập tốt nghiệp. Rất nhiều bạn đã được doanh nghiệp nhận vào làm chính thức sau thời gian thực tập.

Sinh viên lớp Logistics 25A Tốt nghiệp 1/2024

Hiện là chuyên viên khai thác hàng hoá Xuất nhập khẩu tại Công ty CP quốc tế TTN


“Trong quá trình học tại trường, ngoài kiến thức trên lớp, chúng em còn được Khoa và các Thầy Cô tổ chức các chuyến tham quan thực tế kho, cảng…em và các bạn có được hình dung tốt nhất về những gì đã học trên lớp, doanh nghiệp nhận chúng em thực tập đánh giá rất cao về những trải nghiệm này.”

 

Còn rất nhiều trường hợp khác từ các bạn sinh viên, tuy nhiên với những phân tích và chia sẻ từ những bạn sinh viên tiêu biểu của các khoá, bài viết mong muốn cung cấp cho các bạn học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn đang bước vào những năm cuối: Thầy cô đã, đang và luôn chuẩn bị tốt cho chúng ta về kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ và trách nhiệm để có thể đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Hãy lắng nghe và làm theo chỉ dẫn của họ các bạn sẽ thành công
Thông điệp muốn gửi đến các bạn học sinh hãy mạnh dạn lựa chọn các ngành học kinh doanh xuất nhập khẩu, ngành Logistics hay ngành Thu mua vì chương trình đào tạo của nhà trường phù hợp với thị trường lao động, có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp cũng như có khả năng tiếp cận tốt cho tất cả các người học trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Tin ảnh: Khoa Thương mại Quốc tế