Tìm kiếm

Sinh năm 1996, Mây hiện đang học năm 2 chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp. Ở tuổi 28, Mây đã đấu tranh tư tưởng cho việc đi học lại rất nhiều. Trước khi đến với trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, Mây từng là sinh viên của trường đại học sư phạm Tây Nguyên nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bạn đành gác lại ước mơ trở thành cô giáo. Nghỉ ở nhà một thời gian dài, kiếm sống bằng các nghề khác nhau, Mây nhận ra phải học để thoát nghèo. Một lần nữa, Mây lại quyết định tiếp tục giấc mơ dở dang. Mây tính toán chi tiết về mức sống ở thành phố lớn, tiền học phí và còn thêm các loại chi phí sinh hoạt khác. Là sinh viên dân tộc thiểu số, thuộc hộ nghèo, Nông Thị Mây được hưởng chế độ miễn giảm học phí như vậy Mây sẽ đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày. Cuối cùng, Mây đã chọn trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại, với thời gian đào tạo 2,5 năm, Mây có thể ra trường sớm hơn. Với tính cách tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn, Mây chọn học chuyên ngành Kế toán Doanh nghiệp. Hơn nữa, ngành học này cũng dễ dàng kiếm việc làm thêm như thu ngân, nhập liệu, phụ báo cáo thuế…Mây vẫn nhớ kết thúc học kỳ I năm nhất, Mây bất ngờ nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm yêu cầu gặp Mây để trao đổi về tình hình học tập, lo lắng không biết việc gì thì sau khi gặp cô xong Mây hụt hẫng, tiếc nuối vô cùng, với kết quả học tập 3,47 đúng ra Mây đã được học bổng loại giỏi nếu điểm rèn luyện của Mây đạt từ 80 điểm trở lên. Cô đã khuyên Mây nên tham gia thật nhiều các sân chơi của trường tổ chức, tham dự các buổi trò chuyện chuyên đề… Ngoài việc có điểm cộng rèn luyện để đủ điều kiện được xét học bổng thì từ một cô gái nhút nhát, tự ti, Mây trở nên hòa đồng, vui vẻ, năng động hơn. Mây còn là thành viên của đội tuyển sinh viên tham dự Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” lần thứ 15 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức. Mây kết thúc buổi nói chuyện bằng nụ cười giòn tan: “Tính ra em được trả tiền để đi học ấy ạ. Tiền học phí thì được miễn 100%. Tiền học bổng học kỳ 2 năm nhất và học kỳ 1 năm hai được hơn 14 triệu. Em rất hy vọng sẽ được học bổng ở học kỳ 2 này nữa”

Flexing kết quả học tập và rèn luyện của Mây:
HK1 (2022-2023): Điểm học tập: 3.47_Điểm rèn luyện: 71
HK2 (2022-2023): Điểm học tập: 3.71_Điểm rèn luyện: 90
HK1 (2023-2024): Điểm học tập: 3.90_Điểm rèn luyện: 82

Nông Thị Mây (ảnh do nhân vật cung cấp)

Mây (thứ 2 từ trái qua) và các bạn trong đội tuyển sinh viên giỏi và giảng viên hướng dẫn tại Hội thi Học sinh sinh viên giỏi nghề lần thứ 15

Để “ngầu” như Mây, đây là bí kíp cho các bạn : “Tham gia các hoạt động ngoại khóa và học thuật là một cách tuyệt vời để phát triển bản thân và mở rộng kiến thức”. Dưới đây là một số gợi ý về các hoạt động bạn có thể tham gia:

CLB học thuật: Đăng ký tham gia các câu lạc bộ học thuật tại trường hoặc trong cộng đồng. Những CLB này thường tổ chức các buổi thảo luận, hội thảo, hoạt động nghiên cứu có thể giúp bạn gặp gỡ những người có cùng sở thích.Buổi hội thảo khoa học: Tham gia các buổi hội thảo, hội nghị khoa học để cập nhật kiến thức mới nhất trong lĩnh vực bạn quan tâm. Đây cũng là cơ hội để gặp gỡ và trao đổi với các chuyên gia.

Tham gia cuộc thi học thuật: Nếu bạn có hứng thú với việc thử thách kiến thức của mình, hãy tham gia các cuộc thi học thuật.

Tìm hiểu ngoại ngữ: Học một ngôn ngữ mới hoặc nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ ngoại quốc. Điều này giúp bạn mở rộng tầm nhìn và tạo điểm khác biệt trong sự nghiệp.

Thực tập và thực hành: Điều này giúp bạn áp dụng kiến thức vào thực tế và tích luỹ kinh nghiệm.

Học online: Có rất nhiều khóa học trực tuyến miễn phí hoặc trả phí trên các nền tảng. Hãy tìm kiếm các khóa học liên quan đến lĩnh vực bạn quan tâm.

Tin ảnh: Phòng Công tác Sinh viên và Kết nối Doanh nghiệp