“Không lựa chọn trở về quê cùng gia đình, sinh viên COFER quyết tâm ở lại Sài Gòn chống dịch”

Trong những ngày vừa qua, Thành phố Hồ Chí Minh đang phải gồng mình lên để chống lại dịch bệnh Covid-19, tình hình hết sức phức tạp và nguy hiểm. Số ca dương tính liên tiếp tăng cao, các đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ tuyến đầu phải làm việc không quản ngày đêm. Mỗi công dân cả nước đều đang chung tay góp công giúp sức cùng Thành phố vượt qua giai đoạn khó khan này. Nhưng với tinh thần nhiệt huyết, xung phong đoàn kết, thế hệ tuổi trẻ Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại đã ra sức hành động và viết nên những điều phi thường ở tuổi đôi mươi của cuộc đời.

Được sự chấp thuận, ủng hộ của Đảng ủy – Ban Giám hiệu Nhà trường, Đoàn trường đã kết hợp cùng chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần 28 - năm 2021 triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong công tác xung kích phòng chống dịch Covid-19.

 

Đội hình tuyến đầu COFER trực tiếp tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm COVID -19

Đoàn trường đã thiết lập thành công đội hình tuyến đầu thường trực gồm 12 bạn chiến sĩ là sinh viên Nhà trường đang có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh đảm nhiệm phụ trách hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại địa bàn Phường 2, quận Phú Nhuận. Đội hình đã tiến hành hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm trực tiếp, nhập liệu thông tin khai báo, trực chốt phong tỏa, cách ly và đồng hành hỗ trợ lực lượng y, bác sĩ tại địa bàn cho hơn hàng ngàn hộ dân đang sinh sống trên địa bàn Quận.

Chiến sĩ COFER tại khu vực nhập liệu thông tin lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn phường

Những ngày đầu đi hỗ trợ, có lần em đã khóc rất nhiều khi nghe tin sáng nay mình tiếp xúc với F0 và chờ kết quả xét nghiệm mà hai tay cứ run, sau về dần em cũng quen rồi ạ, giờ em có thể bình tĩnh hơn nhiều…” đó là những lời chia sẻ của cô gái nhỏ Dương Thị Phấn - Đội trưởng đội hình tuyến đầu chống dịch COFER.

Ra đường từ lúc sớm tinh mơ và trở về khi đêm đã khuya, các bạn chiến sĩ đều giấu mặt sau bộ quần áo bảo hộ, chiếc khẩu trang và kính chắn giọt bắn tuân thủ an toàn trong quá trình tham gia công tác, vậy nên chẳng thể nhận ra ai với ai nhưng ẩn dấu bên trong đó là những trái tim nóng và đầy nhiệt huyết. Những lúc như vậy, một niềm vui nho nhỏ của các chiến sĩ là ghi chú tên thật rõ lên chiếc áo xanh yêu thương ấy, vừa để dễ nhận ra nhau vừa là một lời động viên tinh thần dành cho người bạn đồng hành của mình.

Những chiếc điện thoại không bao giờ tắt chuông, những cuộc gọi dù trong thời gian nào cũng đều chưa bao giờ nhận lại sự từ chối hay im lặng từ các bạn chiến sĩ nhiệt huyết COFER. Bởi có lẽ mọi người đều tự nhủ rằng, còn rất nhiều người đang cần họ sẵn sàng!

Bên cạnh các hoạt động hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch bệnh covid-19, Đoàn trường đã nhanh chóng thiết lập “Gian hàng 0 đồng” để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho sinh viên Nhà trường đang gặp khó khăn khi ở trọ tại Thành phố trong đợt dịch lần này.

 Thầy Cô và các bạn tình nguyện viên chuẩn bị cho “Gian hàng 0 đồng”

“.…Gian hàng 0 đồng là sự chung tay, tiếp sức nghĩa tình, kịp thời của Quý Thầy/Cô, mạnh thường quân để hỗ trợ cho sinh viên Nhà trường đang ở trọ tại Thành phố. Đoàn trường rất biết ơn những chia sẻ giàu nghĩa tình và luôn nỗ lực hết mức có thể để vận chuyển những phần nhu yếu phẩm đó đến tay sinh viên…” đây là những chia sẻ của đồng chí Ngô Thọ Thiện – Bí thư Đoàn trường, hiện đang phụ trách chính công tác hỗ trợ nhu yếu phẩm đến sinh viên Nhà trường.

Tính tới thời điểm hiện tại, “Gian hàng 0 đồng” đã hỗ trợ được cho hơn 800 phần nhu yếu phẩm gửi đến các bạn sinh viên của Nhà trường. Tổng nguồn kinh phí quy đổi ước tính khoảng gần 200.000.000 đồng (Hai trăm triệu đồng). Một trong những khó khăn hiện nay của “Gian hàng 0 đồng” đó là việc còn rất nhiều các bạn sinh viên của Nhà trường ở những địa điểm khá xa như huyện Bình Chánh, Hóc môn…, bên cạnh đó, đội ngũ tình nguyện viên trực tiếp vận chuyển nhu yếu phẩm còn mỏng, cộng thêm những hạn chế đi lại tại các chốt phòng chống dịch của Thành phố trong tình hình hiện nay. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Đoàn trường đã và đang nhận được rất nhiều sự đóng góp, hỗ trợ của Quý Thầy Cô, mạnh thường quân sẽ cố gắng mở rộng thêm các khu vực nhận nhu yếu phẩm cho sinh viên.

 Sinh viên nhận nhu yếu phẩm trực tiếp tại Gian hàng 0 đồng

Đội hình vận chuyển nhu yếu phẩm của Gian hàng 0 đồng

Tuổi trẻ Kinh tế Đối ngoại luôn tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần hành động vì cộng đồng, góp phần tô thắm nên truyền thống tự hào thế hệ thanh niên trẻ dựng xây Tổ quốc. Đoàn trường hy vọng rằng, thông qua những hoạt động xung kích tình nguyện trên khắp các mặt trận và kể cả trong những thời khắc khó khăn, nguy hiểm như hiện nay sẽ giúp các tình nguyện viên, các bạn sinh viên Nhà trường nói riêng và thế hệ thanh niên trẻ Việt Nam nói chung được góp sức mình cùng thực hiện nghĩa vụ người Đoàn viên, thanh niên và có thêm cho mình những trải nghiệm sâu sắc, thiết thực. Để từ đó, hun đúc và rèn luyện nên thế hệ tuổi trẻ COFER vừa vững vàng tri thức vừa bản lĩnh xung phong hành động vì cộng đồng.

Các bạn đang sống những tháng ngày tuổi trẻ đáng sống nhất trong hành trình làm người tử tế, hạnh phúc sẻ chia.

Kính chúc tất cả các đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng thanh niên xung phong, các bạn tình nguyện đang thực hiện nhiệm vụ gian khó cùng tất cả mọi người thật nhiều sức khỏe và bình an, hãy luôn kiên cường, giữ vững tinh thần và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Việt Nam quyết thắng đại dịch!

“Tuổi trẻ ơi, nào ngại chi gian khó

Tổ Quốc cần, hãy nói có và đi…”