Tại Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại (Cofer), chúng tôi luôn coi trọng việc tổ chức các chuyến tham quan và học tập tại doanh nghiệp như một hoạt động thiết yếu, không chỉ cho sinh viên mà còn cho sự phát triển bền vững của ngành giáo dục. Khoa Thương mại Quốc tế đã thực hiện những chuyến tham quan thực tế này một cách thường xuyên và nhất quán, với mục tiêu tạo ra cầu nối hiệu quả giữa Nhà trường và doanh nghiệp. Những hoạt động này không chỉ mang lại cho sinh viên cơ hội tiếp xúc trực tiếp với thực tế mà còn giúp xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hướng tới mục tiêu chung: trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng thực tiễn, nền tảng vững chắc cho sự nghiệp tương lai của họ.

Từ ngày 11/9/2024 đến ngày 16/10/2024, đội ngũ giảng viên dạy các môn thực hành thuộc hai ngành Kinh doanh Xuất nhập khẩu và Logistics đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp và hệ thống cảng biển tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi đã tổ chức nhiều đoàn sinh viên đến tham quan và học tập tại các đơn vị này, mở ra cơ hội trải nghiệm quý giá cho các bạn.

Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên Cofer đã được tham gia vào các chuyến tham quan doanh nghiệp, giúp các bạn có cơ hội tiếp cận thực tế và hiểu biết về môi trường làm việc, không gian và văn hóa doanh nghiệp. Hoạt động này không chỉ giúp sinh viên hình thành định hướng nghề nghiệp rõ ràng mà còn góp phần tạo dựng những kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp. Đặc biệt, đối với sinh viên năm cuối, chúng tôi chú trọng tổ chức nhiều chuyến tham quan trước kỳ thực tập tốt nghiệp. Vào giai đoạn này, sinh viên đã có được kiến thức nền tảng về chuyên ngành, do đó, những chuyến đi thực tế sẽ nâng cao kỹ năng chuyên môn và giúp các bạn hình thành thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp trong học tập và công việc, từ đó đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thị trường lao động.

Trong tương lai, Khoa Thương mại Quốc tế sẽ tiếp tục phát triển các chương trình tham quan thực tế cho sinh viên năm cuối, mở rộng sang nhiều lĩnh vực như chuỗi cung ứng, kho bãi, và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại các tỉnh lân cận. Chúng tôi tin rằng những hoạt động này sẽ mang lại giá trị thiết thực cho sinh viên, đồng thời góp phần tạo ra những thế hệ chuyên gia năng động và sẵn sàng cho sự nghiệp trong môi trường toàn cầu hóa.

Một số hình ảnh của đợt học tập thực tế tại Tân cảng STC trong thời gian từ 11/9/2024 - 16/10/2024

Hướng dẫn tại khu làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu

Hướng dẫn thao tác và thực hành tra cứu thông tin hàng hóa và tìm Container

Hướng dẫn đọc và kiểm tra các thông số trên Container khi nhận hàng hóa tại cảng